Mẹo để hạnh phúc và khỏe mạnh như… doanh nhân

“Các làm việc cật lực nhiều giờ hơn người khác, nhưng họ có cảm giác đang tự kiểm soát thời gian của chính mình”.

Chủ doanh nghiệp có xu hướng khỏe mạnh hơn

Trong một bài viết về sức khỏe thể chất của doanh nhân, James Clear – cây bút thường xuyên trên Entrepreneur, Forbes, Time… – cho biết, một người bạn bác sĩ đã chỉ ra cho ông góc nhìn thú vị từ nghiên cứu của Đại học Baylor và Đại học bang Louisiana.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu “đã khám phá ra một xu hướng độc đáo bằng cách kết hợp dữ liệu từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Center for Disease Control) và Phòng thống kê dân số Hoa Kỳ (US Census bureau). Những gì họ tìm thấy là, khi số lượng các doanh nghiệp nhỏ tăng lên, sức khỏe của cộng đồng xung quanh sẽ được cải thiện”, James Clear giải thích. Ví dụ, Hạt Summit ở bang Colorado – nơi có một số lượng lớn các doanh nghiệp nhỏ – có tỷ lệ tử vong, béo phì và tiểu đường ít hơn một nửa so với tỷ lệ trung bình của cả nước.

Đây chỉ là một kết quả nghiên cứu, nhưng vì tò mò, James Clear đã tìm hiểu xem các nhà khoa học khác có nhìn thấy xu hướng tương tự hay không. Ông thực hiện một dự án cá nhân nhằm mục đích khẳng định hoặc phủ nhận việc tinh thần doanh nhân thực sự tốt cho… sức khỏe hay không. Câu trả lời Clear tìm thấy là “Có”. Các doanh nhân có mức độ thấp hơn đáng kể về tỷ lệ mắc các bệnh lý về thể chất lẫn tinh thần, ít khi đến bệnh viện hơn và cho thấy mức độ hài lòng với cuộc sống cao hơn.

khi được làm ông chủ của chính mình

Khi Trường Wharton (thuộc Đại học Pennsylvania) khảo sát khoảng 11.000 sinh viên đã tốt nghiệp về mức độ hạnh phúc, họ nhận thấy rằng, ở một mức độ nào đó, tiền có thể… mua được hạnh phúc. Cụ thể, những người kiếm được nhiều tiền hơn hài lòng với cuộc sống hơn.

Tuy nhiên, thu nhập không phải là dấu chỉ lớn nhất cho hạnh phúc, mà là tinh thần doanh nhân. Những người chạy doanh nghiệp riêng là những người hạnh phúc nhất trong số các sinh viên tốt nghiệp được khảo sát, bất chấp họ kiếm được bao nhiêu tiền.

Ethan Mollick – một chuyên gia quản lý của Trường Wharton, người tham gia vào cuộc nghiên cứu trên – cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy tinh thần kinh doanh chính là yếu tố chủ đạo”.

Để hạnh phúc như một doanh nhân? Hãy suy nghĩ như một doanh nhân!

Tại sao những nhà sáng lập doanh nghiệp lại vui vẻ hơn nhiều so với những người làm thuê ở lĩnh vực ngân hàng hoặc tài chính, dù trung bình họ kiếm được ít tiền hơn? Mollick nhận định: “Các doanh nhân làm việc cật lực nhiều giờ hơn người khác, nhưng họ có cảm giác đang tự kiểm soát thời gian của chính mình”.

Chúng ta không cần phải là doanh nhân để có thể suy nghĩ như một doanh nhân. Bằng cách kiểm soát thời gian và cuộc sống của mình càng nhiều càng tốt, ngay cả nhân viên bình thường cũng có thể có được những lợi ích tương tự như giới doanh nhân. Nếu làm được như vậy, chúng ta sẽ tăng cường được sức khỏe tinh thần lẫn thể chất

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *